Ngày nay, cụm từ “PT” hay “nghề PT” không còn quá xa lạ, đặc biệt với những người có niềm đam mê với thể thao. Vậy PT là gì? nghề PT là gì? Và phải làm sao để có thể trở thành một PT chuyên nghiệp. Trong bài viết này, Getfit Academy sẽ cùng bạn tìm hiểu nhiều hơn về nghề PT và hướng dẫn các bước chi tiết để trở thành PT chuyên nghiệp trong tương lai.

1. PT là gì? Nghề PT là gì:

PT là gì nghề gì? PT (Personal Trainer) hay là Huấn luyện viên cá nhân trong lĩnh vực thể hình (Fitness Trainer). PT được biết đến là cá nhân được công nhận có đủ kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để huấn luyện giúp học viên cải thiện sức khỏe, thay đổi hình thể an toàn, hiệu quả và giúp học viên thay đổi thói quen sống tích cực, lành mạnh hơn…

2. PT là làm gì?

Mỗi PT sẽ là người hướng dẫn học viên một lộ trình riêng biệt về các bài tập cũng như chế độ ăn uống cho mỗi học viên, cụ thể:

 • Hiểu rõ mục tiêu của học viên khi tập gym như: giảm cân, tăng cân, tăng cơ, thi đấu chuyên nghiệp, cải thiện tình trạng sức khoẻ,….
 • Theo dõi, đánh giá các chỉ số thể hình của học viên: cân nặng, tỉ lệ mỡ, tỉ lệ cơ,….
 • Xây dựng lộ trình luyện tập, chế độ dinh dưỡng cùng thời gian biểu cụ thể.
 • Hướng dẫn, theo sát học viên trong các buổi tập. Chỉnh sửa cách tư thế, cách tập luyện đúng kỹ thuật trách chấn thương trong quá trình tập.
 • Động viên học viên.
 • Lắng nghe phản hồi của học viên, thay đổi lộ trình kịp thời để đạt hiểu quả tốt và nhanh nhất.

3. Vai trò của PT

Mỗi huấn luyện viên sẽ có một phương pháp giảng dạy khác nhau, nhưng tất cả đều có vai trò chung:

 • PT sẽ tư vấn, nâng cao nhận thức của bạn về một lối sống khỏe mạnh
 • PT sẽ linh hoạt áp dụng nhiều phương pháp để mọi người duy trì thói quen tập thể dục và hình thành lối sống lành mạnh.
 • PT sẽ là người thầy, người bạn đồng hành, cổ vũ mọi người đạt được mục tiêu đã đề ra.

4. Phân biệt giữa Huấn Luyện Viên và Hướng Dẫn Viên Phòng Tập?

Thực trạng cho thấy, vẫn còn khá nhiều người dễ nhầm giữa hai đối tượng này thậm chí một số ít bạn hiện đang lam việc tại một số phòng tập, trung tâm Fitness/Gym trong công tác huấn luyện, hướng dẫn khách hàng cũng đang dễ ngộ nhận.

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên phòng tập là những người chịu trách nhiệm tiếp nhận và hỗ trợ ban đầu khách hàng mới, hướng dẫn khách hàng tham quan và sử dụng trang, thiết bị hiện có của phòng tập, mặt khác có thể hướng dẫn họ thực hiện các bài tập thể dục, thể hình cơ bản trong những ngày đầu tiên nhưng chủ yếu theo kiến thức, kinh nghiệm đang có của bản thân.

nghề PT 1
Có sự khác biệt lớn giữa Huấn Luyện Viên và Hướng Dẫn Viên Phòng Tập

Nhưng HLV thì phải nhiều hơn thế, họ là những cá nhân đã có nhiều kinh nghiệm luyện tập (thông qua việc họ đang sở hửu hình thể và sức khỏe tốt), điều đặc biệt khác hoàn toàn với các HDV phòng tập là họ là đã trải qua các lớp đào tạo, huấn luyện chuyên nghiệp về lĩnh vực liên quan. Nhiệm vụ của HLV là những người thầy có khả năng xây dựng chương trình, lộ trình, kế hoạch tập luyện riêng biệt cho từng cá nhân cụ thể về thời gian, phương pháp để từ đó có thể đồng hành và theo dõi sát khách hàng trong suốt quá trình thực hiện mục tiêu nhằm giúp khách hàng cải thiện, duy trì sức khỏe và hình thể một cách an toàn, hiệu quả nhất.

5. Tại sao nên chọn nghề Huấn Luyện Viên cá nhân (PT) cho hướng đi tương lai?

Những năm trở lại đây, khi đời sống của người Việt Nam ngày càng được cải thiện, mức sống ngày càng được nâng lên. Qua đó, nhận thức và nhu cầu về cải thiện sức khoẻ, chăm sóc cơ thể hay như làm đẹp vóc dáng của người Việt cũng ngày một được chú trọng. Việc chăm sóc sức khoẻ bằng cách thay đổi lối sống như tập thể dục thể thao, ăn uống theo chế độ khoa học, duy trì thói quen tốt và thường xuyên kiểm tra sức khoẻ định kỳ đã dần được cải thiện. Tập thể dục đã và đang trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của đại đa số người Việt.

Theo nghiên cứu năm 2017 của Nielsen, 34% dân số Việt Nam xem việc chăm lo sức khỏe là mối quan tâm trong top đầu. Công ty nghiên cứu thị trường Q&Me công bố năm 2018 thì tại Việt Nam, người Việt đang có xu hướng quan tâm tới hoạt động luyện tập thể thao để duy trì vóc dáng và tăng cường thể lực hơn 5 năm về trước.

Một khảo sát khác do Q&Me vào tháng 5 năm 2021 thực hiện để hiểu thêm về hành vi tập thể dục của người Việt, với số lượng người khảo sát là 1.406 người thường xuyên tập thể dục cơ bản. Ba hình thức luyện tập chính là thể dục (Fitness), thể thao và võ thuật. Fitness là hình thức phổ biến nhất mà người Việt lựa chọn với 83%, thể thao với 37% và võ thuật chiếm 11%.

thống kê nghề PT
Các cách luyện tập được người Việt lựa chọn.

Chính từ những nhu cầu đó, thị trường Fitness – Gym trong 5 năm gần đây đã có sự phát triển vô cùng mạnh mẽ. Liên tục các cơ sở, trung tâm dịch vụ thể dục có tổ chức, câu lạc bộ thể hình trên các tuyến đường, các khu chung cư, trung tâm thương mại nở rộ khắp cả nước. Theo thống kê của Statista, cuối năm 2017, số lượng câu lạc bộ sức khỏe và thể hình ở Việt Nam đã đạt 640 câu lạc bộ, vượt qua Thái Lan, Indonesia, Singapore và Hồng Kông. Riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, theo khảo sát trực tuyến (2018) đã có gần 320 CLB, chiếm gần 50% tổng số CLB cả nước và tính đến hết năm 2021, con số này đã tăng lên 20% so với thời điểm khảo sát trước. Ken Research dự kiến thị trường dịch vụ thể dục, công nghiệp thể hình tại Việt Nam sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 19,5% về doanh thu trong giai đoạn 2018 – 2023 (đạt giá trị 112,7 triệu đô la Mỹ vào năm 2020).

nghề PT quan trọng như thế nào
Thống kê về nghề PT của statista

Với số lượng người đi tập luyện ngày sự gia tăng không ngừng các cơ sở, trung tâm dịch vụ thể dục có tổ chức, câu lạc bộ thể hình trong nước. Thì bài toán về nhân sự cũng là một trong những yếu tố cần được nhắc đến. Để vận hành và phát triển mô hình kinh doanh này phù hợp với xu hướng hiện tại, thì đội ngũ nhân viên, đặc biệt là các hướng dẫn viên hay huấn luyện viên (PT) phòng tập càng phải được đảm bảo về mặt số lượng cũng như chất lượng.

PT đang hướng dẫn học viên

Theo dự đoán của các chuyên gia, nghề HLV hiện đã, đang và sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới đây theo nhu cầu của xã hội. Theo theo báo cáo Linkedlin. Khoảng 12,5% người tập gym cần có có người hướng dẫn và sử dụng huấn luyện viên cá nhân, tăng 44% nhu cầu trong 10 năm qua và Ngành HLV Cá nhân sẽ tăng trưởng 15% từ năm 2019 đến năm 2029. Trung bình mỗi năm Việt nam cần thêm trung bình 3.000 HLV để có thể đủ cung cấp cho thị trường Fitness Việt. Với nhu cầu về số lượng đó, các cơ sở/trung tâm thể dục – thể hình tại TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt nam nói chung không ngừng đăng tuyển dụng với những mức lương vô cùng hấp dẫn.

tìm kiếm nghề PT trên Google
Có hơn 10 triệu lượt kết quả cho từ khoá “Tuyển dụng HLV cá nhân” trên trang điện tử Google.

Một lưu ý nữa đó là lĩnh vực này ngày càng được các bạn trẻ yêu thích thể thao quan tâm và lựa chọn phát triển sự nghiệp. Với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, có lộ trình thăng tiến sự nghiệp và các ưu điểm khác. Nghề HLV cá nhân (PT) được dự đoán là một trong những nghề nghiệp tiềm năng và triển vọng trong tương lai. Cũng theo Linkedlin, nghề HLV cá nhân hiện thuộc Top 15 nghề thu nhập hấp dẫn và tuyển dụng hàng đầu thế giới năm 2021, đặc biệt sau giai đoạn dịch bệnh Covid 19. Chính lẽ đó, nhu cầu tìm học, rèn luyện để trở thành HLV chuyên nghiệp tại các học viện/trung tâm đào tạo lĩnh vực liên quan ngày càng tăng cao.

6. Làm sao để trở thành PT Chuyên Nghiệp?

Để có thể đảm nhận nhiệm vụ nghề nghiệp, các HLV cần phải được huấn luyện đặc biệt cả về hình thể, kiến thức chuyên môn và rất nhiều các kỹ năng xã hội khác.

Nghề PT quan trọng ra sao

Về Hình Thể – Sức Khoẻ (Điều kiện cần)

Đây là yếu tố cần thiết để một phần xây dựng động lực và tạo niềm tin cho khách hàng về vấn đề hiệu quả của việc tập luyện. “Để huấn luyện tốt cho người khác, trước mắt bạn hãy huấn luyện cho bản thân”, vì qua quá trình đó, bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm luyện tập thông qua cảm nhận của bản thân, nó là tiền đề cho việc huấn luyện khách hàng sau này. Tuy nhiên, “Đây chỉ là yếu tố cần thiết nhưng không phải là yếu tố quyết định”. Điều giải thích đơn giản, trong giới thể hình thế giới bạn sẽ thấy đa phần người đứng sau thành công của các ngôi sao về thể hình thế giới đều không phải là người có hình thể đẹp. Nhưng họ lại “là người rất giỏi để đào tạo người khác trở thành số 1”

Về Mặt Kiến Thức (điều kiện bắt buộc và là yếu tố quan trọng nhất)

HLV cần phải được đào tạo chuyên sâu về cấu tạo cơ thể con người, hiểu rõ nguyên lý, cơ chế hoạt động của sự vận động nhằm giúp việc tập luyện được khoa học và hiệu quả mà quan trọng là sẽ phòng tránh được các chấn thương cho khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải được trang bị những kiến thức y học cơ bản về cơ chế hoạt động, vận hành của các cơ quan và thậm chí là hiểu rõ được các bệnh lí như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, xương khớp để từ đó, có thể ứng dụng vào việc biên soạn ra kế hoạch, giáo án phù hợp nhất cho từng đối tượng khách hàng.

Bên cạnh đó, HLV cá nhân còn phải là một Chuyên gia về dinh dưỡng. Tuỳ thuộc vào mục tiêu, tình trạng sức khỏe của từng đối tượng, mà HLV sẽ thiết lập các chế độ dinh dưỡng phù hợp khác nhau giúp khách hàng có được chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học nhằm ngăn ngừa bệnh tật và tối đa hóa hiệu quả của việc tập luyện.

Về Mặt Kỹ Năng (Điều kiện đủ)

HLV cá nhân phải không ngừng cải thiện được các kỷ năng nghề nghiệp cần thiết thông qua kinh nghiệm được tích lũy tự nhiên mà còn phải qua đào tạo chuyên nghiệp. HLV cần phải biết tạo sự hứng thú, thổi vào đó ngọn lửa tinh thần, đẩy cao một bầu không khí tràn đầy năng lượng trong từng buổi tập với khách hàng. Giúp họ vượt qua được ngưỡng giới hạn bản thân, xóa bỏ được nỗi sợ hải, lười biếng, chán nãn dễ bỏ cuộc có thể hình thành trong quá trình tập luyện. Do đó, HLV cá nhân cần phải được rèn luyện không ngừng về kỹ năng sư phạm, giao tiếp, ứng xử… để trở thành người thầy, chổ dựa tinh thần nhất cho khách hàng trong hành trình chinh phục mục tiêu.

Về Mặt Tâm thức (Điều kiện cần, đủ và bắt buộc)

Muốn trở thành HLV thành công và không ngừng phát triển, bạn cần phải thật sự đam mê với lĩnh vực huấn luyện thể thao, thể hình. Có như vậy bạn mới thệt sự cố gắng và sống lâu với nghề, sẽ chủ động làm việc trong sự cống hiến. Ngoài ra, với nghề luôn có những cám dỗ từ đồng tiền và môi trường cởi mở xung quanh, bạn đôi lúc cần giữ được tâm thức mình thật vững vàng, luôn chú trọng đạo đức nghề để có những hành xử thật sự cho đúng mực, phù hợp. Từ đó, sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn với bản thân, uy tín với doanh nghiệp và với khách hàng. Bởi “Tâm HLV ở đâu, sự nghiệp HLV ở đó.

nghề PT

7. Những giá trị mà nghề PT mang lại

PT Gym là nghề mang lại nhiều lợi ích như:

 • Mức thu nhập cao: PT Gym được đánh giá là một nghề có mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của ngành nghề khác. Lương PT Gym giao động khoảng 10 – 15 triệu mỗi tháng và cũng tuỳ thuộc nhiều năng lực của PT mà mức thu nhập trên có thể tăng cao hơn rất nhiều.
 • Giúp mở rộng nhiều mối quan hệ: Thông thường mỗi ngày, một PT Gym sẽ hướng dẫn trung bình 10-15 học viên, với nhiều PT Gym có chuyên môn cao, con số học viên còn cao hơn vậy rất nhiều. Vì vậy, bạn có cơ hội gặp gỡ rất nhiều người ở nhiều nghề nghiệp, hoàn cảnh, độ tuổi, trình độ học vấn,… từ đó sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, nâng cao kỹ năng giao tiếp và kinh nghiệm sống.
 • Thân hình cân đối cùng sức khỏe tốt: Yêu cầu tiên quyết của một PT Gym là phải duy trì một thân hình đẹp. Để có được điều này, bạn sẽ phải tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt và thường xuyên rèn luyện thể hình. Đó chính là lý do vì sao PT luôn có thân hình khỏe mạnh, cường tráng và ít bị ốm đau.
 • Thời gian linh hoạt: PT sẽ không bị quá bó buộc về thời gian. Bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của cả hai bên. Do đó PT có thể nhận thêm các công việc Part-time để nâng cao thu nhập.

8. Khó khăn của nghề PT Gym

Với mức thu nhập khá ổn định cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh nghề nghiệp cũng sẽ cao, bên cạnh đó bạn cũng có những khó khăn khác như:

 • Với lượng học viên đông cùng với những lịch trình khác nhau nên bạn sẽ khó sắp xếp được thời gian hợp lý.
 • Khi đăng ký học, học viên nào cũng mong muốn có được kết quả nhanh chóng nhất. Tuy nhiên ngoài lộ trình học PT đưa ra, hiệu quả tập luyện còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, sinh hoạt, việc thường xuyên luyện tập,… Từ đó thấy được áp lực của PT khá cao bởi nếu kết quả của học viên không như ý thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng của PT.
 • Nghề PT Gym khá nhạy cảm bởi đặc trưng của nghề này là sự tiếp xúc cơ thể với người khác nên thường phải đối mặt với sự kỳ thị của nhiều người. Điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống của PT.

9. Học nghề PT ở đâu uy tín? 

Nhận biết nhu cầu và thị trường vô cùng tiềm năng, kể từ năm 2015 trở lại đây. Các cá nhân/tổ chức có nhân hiệu/thương hiệu lớn và kinh nghiệm trong ngành Fitness đã ra sức xây dựng, hình thành và phát triển lên các trung tâm/học viện đào tạo HLV Fitness – Thể hình theo nhiều phương thức, chiến lược đào tạo khác nhau. Điều này dấy lên một câu hỏi cho nhiều khách hàng tiềm năng (học viên tương lai) rằng: “Liệu trung tâm/học viện nào tại Việt nam đủ uy tín, chất lượng và quan trọng là phù hợp để họ có thể tin tưởng lựa chọn để phát triển sự nghiệp HLV của mình?”.

Để trở thành một HLV cá nhân thể hình (Fitness Trainer) chuyên nghiệp được xã hội nhìn nhận và trân trọng. Bạn cần tìm hiểu, đánh giá và lựa chọn được cho mình một nơi đào tạo thật sự lý tưởng, uy tín và chất lượng. Đây là bước vô cùng quan trọng cũng như mang tính quyết định về sự thành công trong nghề nghiệp…

 

Với hơn 10 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực thể dục – thể hình thẩm mỹ, Chúng tôi tự hào khi là đơn vị tiên phong và thành công trong lĩnh vực đào tạo, tái đào tạo cũng như chuẩn hoá kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho hàng nghìn HLV Fitness – Thể hình trên toàn quốc.

10. Khóa đào tạo PT chuyên nghiệp cùng GETFIT ACADEMY có gì?

Khi tham gia khoá đào tạo PT chuyên nghiệp của Getfit Academy, học viên nhận được:

? 99,9% học viên có VIỆC LÀM ngay sau khi tốt nghiệp.
? Cải thiện sức khoẻ & thay đổi HÌNH THỂ CHUẨN HLV Fitness.
? Chương trình đào tạo chuyên môn cao, chuẩn quốc tế.
? Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm.
? Hỗ trợ XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN nhân hiệu.
? Tư vấn cho học viên MỞ PHÒNG TẬP GYM.
? Tặng bộ Kits Training và Kits Sale trị giá 750.000đ.
? HỌC 1 ĐƯỢC 5 CHỨNG NHẬN đạt tiêu chuẩn Quốc gia & Quốc tế
? Hỗ trợ trả góp lãi suất 0%.
—————————————-
? THÔNG TIN LIÊN HỆ:
☎️ Hotline: 039 5656 166
? Trụ sở: Lầu 3, Cao Ốc H3, 384 Hoàng Diệu, P.6, Q.4, TP.HCM
? Email: cs@getfit-academy.edu.vn

Bài viết liên quan