*Nghỉ tập thể dục bao lâu? 

Khi bạn đã có thói quen tập thể dục, bạn có thể lo lắng về việc mất tiến độ nếu bạn dành thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nghỉ tập thể dục một vài ngày thực sự tốt cho bạn và có thể giúp bạn đạt được mục tiêu tập thể dục về lâu dài.

Mặt khác, nếu nghỉ ngơi quá lâu bạn sẽ bắt đầu mất cơ bắp và sức khỏe tim mạch mà bạn đã đạt được. Sự mất mát này diễn ra nhanh chóng như thế nào phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả mức độ tập thể dục trước khi nghỉ của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không mất nhiều sức mạnh nếu bạn nghỉ 3 – 4 tuần, nhưng bạn có thể bắt đầu mất sức bền tim mạch trong vòng vài ngày.

*Sức mạnh cơ bắp

Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hiệu suất Thể thao New Zealand năm 2013 thì bạn có thể nghỉ ngơi tập luyện từ 3 – 4 tuần mà không thấy sự suy giảm về sức mạnh cơ bắp.

*Cơ với tim mạch

Cơ bắp có thể mất đi sau 3 tuần không vận động, tuy nhiên bạn sẽ suy giảm sức mạnh tim mạch, thể lực nhanh hơn sức mạnh cơ bắp và điều này có thể bắt đầu xảy ra chỉ sau vài ngày. Theo một nghiên cứu năm 2012 ở các vận động viên, sức bền giảm từ 4 đến 25% sau khi nghỉ tập tim mạch từ 3 đến 4 tuần. Những người mới tập luyện có thể thấy thể lực và sức mạnh tim mạch họ trở lại con số 0 sau 4 tuần nghỉ ngơi.

*Ảnh hưởng của tuổi và giới tính

Khi chúng ta già đi, nó trở nên ngày càng khó để duy trì khối lượng cơ và sức mạnh. Trong thời gian nghỉ ngơi, những người lớn tuổi bị giảm thể lực nhiều hơn.

Một nghiên cứu từ 2000 người tham gia đã phân nhóm theo độ tuổi (từ 20 đến 30 tuổi và 65 đến 75 tuổi) và đưa tất cả họ vào cùng một thói quen tập thể dục và khoảng thời gian không hoạt động. Trong thời gian sáu tháng nghỉ, những người tham gia lớn tuổi bị mất sức nhanh gần gấp đôi so với những người trẻ tuổi.

Thời kỳ mãn kinh rất có thể là nguyên nhân gây mất sức ở những phụ nữ lớn tuổi. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy nó gây ra sự suy giảm estrogen làm giảm khối lượng cơ và sức mạnh ở phụ nữ lớn tuổi .

*Vậy lấy lại thể lực có nhanh chóng không?

Bạn đừng quá lo lắng cơ bắp và thể lực của bạn sẽ lấy lại nhanh chóng nếu trước đó bạn có thói quen tốt là tập luyện thường xuyên vì cơ bắp của chúng ta có khả năng ghi nhớ “memory muscle”.

*Điểm mấu chốt

– Sức mạnh cơ bắp có thể mất 3 – 4 tuần để suy giảm sức mạnh.

– Khối lượng cơ có thể suy giảm từ 3 tuần nếu chúng ta không tập luyện thể thao.

– Cơ bắp của chúng ta có khả năng ghi nhớ cho nên việc lấy lại cơ bắp sau khi tập luyện trở lại là hoàn toàn khả thi và nhanh chóng có thể mất 1 – 1,5 tháng tuỳ thể trạng của mỗi cá nhân.

Nguồn tài liệu tham khảo:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2930527/#r1

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23529287/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23529287/

—————————————-
🎖 THÔNG TIN LIÊN HỆ:
☎️ Hotline: 039 5656 166
🏬 Trụ sở: Lầu 3, Cao Ốc H3, 384 Hoàng Diệu, P.6, Q.4, TP.HCM
📧 Email: cs@getfit-academy.edu.vn
▶️ Youtube Official Channel : https://bit.ly/3vU5EZB

Bài viết liên quan