Hiện tại, khi nhu cầu tập luyện thể hình ngày càng cao nên nghề huấn luyện viên thể hình hay fitness coach dần trở nên phổ biến và được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Vậy công việc huấn luyện viên thể hình là gì? Phân loại, mức lương, bằng cấp của một huấn luyện viên là như thế nào?. Cùng Getfit Academy giải đáp ngay nhé!

1. Huấn luyện viên thể hình là gì?

Huấn luyện viên thể hình hay còn gọi là Fitness Coach hay được biết đến với cụm từ PT (Personal Trainer). Huấn luyện viên thể hình là người hướng dẫn, chỉ đạo và giúp đỡ trực tiếp các cá nhân hoặc nhóm trong các hoạt động về tập luyện thể dục thể thao, nhằm mục đích giúp người đó đạt được mục tiêu mong muốn về thể chất và dinh dưỡng.

Huấn luyện viên về thể hình làm việc với mọi người ở mọi lứa tuổi và trình độ kỹ năng khác nhau. Hiện nay, công việc huấn luyện viên thể hình là công việc được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

2. Một số nhóm huấn luyện viên về thể hình

2.1. Huấn luyện viên thể dục cá nhân (Personal Trainer)

làm việc với một khách hàng hoặc một nhóm nhỏ. Họ có thể đào tạo trong phòng tập thể dục hoặc tại nhà của khách hàng. Các huấn luyện viên thể dục cá nhân đánh giá mức độ thể chất của khách hàng và giúp họ thiết lập và đạt được các mục tiêu thể dục của mình.

Người hướng dẫn thể dục nhóm tổ chức và hướng dẫn các buổi tập thể dục nhóm có thể bao gồm tập thể dục nhịp điệu, kéo giãn, điều hòa cơ bắp hoặc thiền.

Một huấn luyện viên thể hình và người hướng dẫn thể dục có thể được tìm thấy làm việc ở một số nơi khác nhau như phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe, trung tâm thể dục và giải trí, bệnh viện và nhà riêng của khách hàng.

2.2. Huấn luyện viên thể dục chuyên biệt

Họ có thể giảng dạy các phương pháp thể dục khác phổ biến như Pilates hoặc yoga. Trong các lớp học này, người hướng dẫn chỉ ra các bước di chuyển và vị trí khác nhau của phương pháp cụ thể. Họ cũng quan sát học viên và sửa những học viên thực hiện kỹ thuật không đúng cách.

3. Hình thức làm việc của huấn luyện viên thể hình hiện nay

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ đồng thời do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa rồi, các hình thức huấn luyện cũng trở nên đa dạng hơn.

Hình thức offline

Đây chính hình thức huấn luyện truyền thống của công việc huấn luyện viên thể hình thường xuyên sử dụng. Huấn luyện viên thể hình có thể thực hiện huấn luyện một nhóm hoặc cá nhân tại phòng tập hoặc tại nhà của khách hàng.

hình thức fitness coach offline

Hình thức online

Huấn luyện viên thể hình online đang là xu hướng trong vài năm gần đây, đặc biệt từ khi dịch Covid 19 xuất hiện. Huấn luyện viên thể hình thực hiện gọi thông qua internet hoặc tạo group và thực hiện các bài tập bằng video để hướng dẫn cho học viên của mình. Học viên có thể tập và quay video gửi lại cho huấn luyện viên để có phương án điều chỉnh cho từng học viên. Điều này giúp cho học viên có thể tiết kiệm chi phí, do hình thức online thường rẻ hơn, đồng thời tiết kiệm được thời gian đi lại cho huấn luyện viên thể hình

Trong thời điểm Covid 19 đây là hình thức được khá nhiều người ưa chuộng, một mặt có thể tiết kiệm chi phí vì phí thuê rẻ hơn nhiều so với PT trực tiếp, mặt khác đảm bảo tính an toàn khi dịch Covid đang ở giai đoạn bùng nổ.

Công việc/nghĩa vụ của một huấn luyện viên thể hình

Công việc chính của huấn luyện viên thể hình là hướng dẫn và hỗ trợ người tập đạt được hình thể mà họ mong muốn. Để làm điều này, huấn luyện viên cần hiểu rõ mong muốn, mục tiêu và tâm lý của người tập. Dựa trên thông tin đó, huấn luyện viên thiết kế chương trình tập luyện phù hợp. Đây là trách nhiệm hàng đầu để xây dựng thương hiệu và danh tiếng của huấn luyện viên trong lòng học viên. Ngoài ra, để đạt được mục tiêu, huấn luyện viên còn có thể đề xuất các thói quen và cách sống lành mạnh cho học viên.

Có thể nói, việc chính của huấn luyện viên thể hình là hướng dẫn học viên về tập luyện để họ đạt được hình thể mong muốn. Mặc dù công việc này đôi khi áp đặt áp lực, nhưng mỗi huấn luyện viên cũng có cơ hội để chăm sóc sức khỏe cá nhân hàng ngày.

Mức lương của huấn luyện viên thể hình

Mức lương của huấn luyện viên thể hình tại phòng tập thể dục thể hình thường dao động từ 5 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Tuy nhiên, các huấn luyện viên cá nhân thường có thu nhập riêng, từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng/buổi hoặc thậm chí có thể lên đến vài triệu đồng. Hiện nay, nhu cầu thuê huấn luyện viên thể hình cá nhân đang tăng cao, đặc biệt là với những người mới bắt đầu tập luyện. Do đó, ngoài lương cố định từ phòng tập gym, huấn luyện viên cá nhân có thể nhận thêm tiền dựa vào số người thuê riêng của họ.

đào tạo huấn luyện viên thể hình

Bằng cấp cần có để trở thành huấn luyện viên thể hình

Để trở thành huấn luyện viên thể hình, bạn cần có những bằng cấp sau:

Bằng trung học phổ thông

Bằng trung học phổ thông chính là “tấm thẻ thông hành” tối thiểu nhất dù làm bất cứ ngành nghề gì. Bằng trung học phổ thông vừa khẳng định người đó đã đủ tuổi lao động đồng thời là tiền đề để học tập những chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến nghề huấn luyện viên thể hình trong tương lai.

Bằng cấp liên quan đến giáo dục thể chất

Đối với những phòng gym yêu cầu có kinh nghiệm hay những khách hàng khó tính thì bằng cấp liên quan đến giáo dục thể chất chính là một điểm cộng cho những ai muốn theo đuổi nghề huấn luyện viên thể hình.

Khoá học trở thành huấn luyện viên thể hình tại Getfit Academy

Getfit Academy với nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo huấn luyện viên thể hình, chắc chắn là nơi đào tạo huấn luyện viên thể hình uy tín với nhiều hình thức học tập giúp đáp ứng nhu cầu của bạn.

Khi tham gia khoá đào tạo PT chuyên nghiệp của Getfit Academy, học viên nhận được:

? 99,9% học viên có VIỆC LÀM ngay sau khi tốt nghiệp.
? Cải thiện sức khoẻ & thay đổi HÌNH THỂ CHUẨN HLV Fitness.
? Chương trình đào tạo chuyên môn cao, chuẩn quốc tế.
? Đội ngũ giảng viên nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm.
? Hỗ trợ XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN nhân hiệu.
? Tư vấn cho học viên MỞ PHÒNG TẬP GYM.
? Tặng bộ Kits Training và Kits Sale trị giá 750.000đ.
? HỌC 1 ĐƯỢC 5 CHỨNG NHẬN đạt tiêu chuẩn Quốc gia & Quốc tế
? Hỗ trợ trả góp lãi suất 0%.
—————————————-
? THÔNG TIN LIÊN HỆ:
☎️ Hotline: 039 5656 166
? Trụ sở: Lầu 3, Cao Ốc H3, 384 Hoàng Diệu, P.6, Q.4, TP.HCM
? Email: cs@getfit-academy.edu.vn

Bài viết liên quan